CHEMSTAT-50

Hỏi ý kiến bác sĩ

Category:

Losartan thuộc nhóm thuốc hạ huyết áp thế hệ mới, ức chế thụ thể angiotensin II (typ AT1). Angiotensin II có tác dụng co mạch mạnh, kích thích vỏ tuyến thượng thận tiết aldosteron, và là một thành phần quan trọng trong sinh lý bệnh học của tăng huyết áp.

Product Description

1/ Thành phần:
Mỗi viên nén bao film có chứa 50mg Losartan kali.
2/ Dược lực & dược động:
– Losartan thuộc nhóm thuốc hạ huyết áp thế hệ mới, ức chế thụ thể angiotensin II (typ AT1). Angiotensin II có tác dụng co mạch mạnh, kích thích vỏ tuyến thượng thận tiết aldosteron, và là một thành phần quan trọng trong sinh lý bệnh học của tăng huyết áp.
– Losartan và chất chuyển hóa chính ức chế tác dụng co mạch và tiết aldosteron của angiotensin II bằng cách ngăn cản có chọn lọc angiotensin II, không cho gắn vào thụ thể AT1 ở cơ trơn mạch máu và tuyến thượng thận.
– Các chất đối kháng angiotensin II cũng có các tác dụng huyết động học như các chất ức chế ACE , nhưng không có tác dụng không mong muốn phổ biến của các chất ức chế ACE là ho khan.
– Losartan hấp thu tốt và chuyển hóa bước đầu nhiều ở gan thành chất có hoạt tính. Thuốc liên kết nhiều với protein huyết tương và không qua hàng rào máu não. Khoảng 35% thuốc thải trừ qua nước tiểu và 60% thải trừ trong phân.
3/ Chỉ định:
Để chống tăng huyết áp, dùng đơn độc hoặc phối hợp với thuốc chống tăng huyết áp khác. Còn dùng losartan điều trị các bệnh tim.
4/ Liều dùng:
Liều khởi đầu thông thường là uống mỗi ngày 1 liều duy nhất 50mg, với người có thể suy giảm thể tích nội mạch, người dùng thuốc lợi niệu, người suy gan thì mỗi ngày chỉ nên uống một liều 25mg. có thể uống losartan mỗi ngày 1 hoặc 2 lần với tổng liều mỗi ngày 25-100mg. Nếu tác dụng làm giảm huyết áp tâm trương chưa đạt, có thể tăng liều, sẽ cho đáp ứng tốt đẹp nhưng phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc. không cần điều chỉnh liều khởi đầu với người cao tuổi hoặc người suy thận. có thể phối hợp losartan với các thuốc khác chống tăng huyết áp. Khi dùng losartan riêng rẻ mà không kiểm soát được huyết áp thì phối hợp với hydrochlorothiazide cho tác dụng hiệp đồng cộng.
5/ Tác dụng phụ & thận trọng:
Thận trọng chung: Không phối hợp Losartan với thuốc lợi niệu giữ kali. Cần theo dõi nồng độ kali/huyết thanh ở người bệnh cao tuổi, người suy thận. Ở người có giảm thể tích dịch, có thể bị hạ huyết áp thời kỳ đầu, ở người nhạy cảm với losartan, có thấy thay đổi chức năng thận. Ở người mà chức năng thận phụ thuộc vào sự vận hành của hệ renin-angiotensin (như người có suy tim sung huyết) thì điều trị bằng thuốc ức chế enzym ACE hoặc losartan có thể bị giảm niệu và/hoặc tăng nitrogen/huyết tiến triển và có gặp (nhưng hiếm) suy thận và/hoặc tử vong. Cần dùng liều thấp ở người xơ gan.
Với người có hẹp động mạch thận một bên hoặc cả 2 bên, dùng thuốc ức chế ACE và losartan có thể làm tăng nitrogen-ure/huyết (BVN) hoặc tăng creatinine/ huyết thanh và sẽ hồi phục sau khi ngừng thuốc.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “CHEMSTAT-50”

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *