DIZANTAN

Hỏi ý kiến bác sĩ

Category:

Điều trị DIZANTAN cho bệnh nhân cao huyết áp cho kết quả hạ áp tốt mà không ảnh hưởng đến nhịp tim.

Product Description

1/ Thành phần:
Valsartan 80mg
2/ Dược lực & dược động:
Hormone hoạt tính của hệ thống RAA là angiotensine II hình thành từ angiotensine I qua men chuyển. Angiotensine II gắn vào các thụ thể chuyên biệt trong màng tế bào của nhiều loại mô. Nó có rất nhiều tác động sinh lý cả trực tiếp lẫn gián tiếp lên sự điều hòa huyết áp. Vì là một tác nhân co mạch, angiotensine II trực tiếp ảnh hưởng lên huyết áp, thêm vào đó còn gây ứ muối và kích thích bài tiết aldostérone.
DIZANTAN là một chất ức chế chuyên biệt và đầy tiềm năng các thụ thể angiotensine II. Nó tác dụng có chọn lọc lên thụ thể AT1 là nơi mà angiotensine II có tác dụng, thụ thể AT2 không liên quan đến tác động lên mạch máu. DIZANTAN không biểu hiện bất cứ tác động kích thích từng phần nào ở thụ thể AT1, nhưng lại có ái lực nhiều hơn (20000 lần) đối với thụ thể AT1 so với AT2.
DIZANTAN không ức chế men chuyển được biết như là kininase II làm biến đổi angiotensine I thành II và làm thoái biến bradykinine. Vì không có tác động lên men chuyển và không có tiềm năng trên bradykinine hay hoạt chất P, thuốc ức chế angiotensine II không gây ho. Trong các thử nghiệm lâm sàng so sánh DIZANTAN với các thuốc ứa chế men chuyển (ACE), thì tần suất ho khan ít đáng kể (p < 0,05) ở nhóm dùng Valsartan so với nhóm dùng ACE (2,6% so với 7,9%). Trong một thử nghiệm lâm sàng khác trên bệnh nhân có tiền sử ho khan khi điều trị với ACE thì 19,5% người dùng DIZANTAN và 19% dùng thuốc lợi tiểu thiazide có ho so với 68,5% ở nhóm dùng ACE (p < 0,05). Valsartan không gắn kết hay ức chế các thụ thể hormone khác hay các kênh ion quan trọng trong điều hòa tim mạch. Điều trị DIZANTAN cho bệnh nhân cao huyết áp cho kết quả hạ áp tốt mà không ảnh hưởng đến nhịp tim. Trong đa số các bệnh nhân, sau khi điều trị liều duy nhất, thì khởi đầu tác dụng xảy ra trong vòng 2 giờ và giảm huyết áp tối đa đạt được trong vòng 4-6 giờ. Hiệu quả hạ áp kéo dài hơn 24 giờ. Khi lặp lại nhiều liều, huyết áp giảm tối đa với bất cứ liều nào đạt được trong vòng 2-4 tuần và luôn duy trì tốt trong điều trị dài hạn. Khi kết hợp với hydrochlorothiazide hiệu quả hạ áp gia tăng đáng kể. Ngưng đột ngột DIZANTAN không gây cao huyết áp phản hồi hay các tác dụng phụ khác. Trong các nghiên cứu với liều thay đổi ở bệnh nhân cao huyết áp, DIZANTAN không có tác động đáng kể lên cholestérol toàn phần, triglycéride glucose huyết hay acide urique.
3/ Chỉ định:
Điều trị cao huyết áp.
4/ Liều dùng:
Liều khuyến cáo của DIZANTAN là 80 mg một liều duy nhất mỗi ngày không tùy thuộc vào chủng tộc, tuổi hay giới tính. Hiệu quả hạ huyết áp đạt được trong vòng hai tuần và đạt tối đa sau 4 tuần. Ở bệnh nhân huyết áp không kiểm soát được thì có thể tăng liều lên đến 160 mg mỗi ngày hay cho thêm lợi tiểu. Không cần chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận hay suy gan không do mật hay không kèm tắc mật. DIZANTAN cũng có thể dùng cùng với các thuốc hạ áp khác. An toàn và hiệu quả của DIZANTAN chưa được biết ở trẻ em.
Quá liều: Mặc dù chưa thấy có hiện tượng quá liều với DIZANTAN nhưng dấu hiệu quan trọng nhất có lẽ là tụt huyết áp. Có thể gây nôn nếu mới uống, mặt khác có thể truyền dịch muối đẳng trương. Valsartan không thực sự bị đào thải bằng cách lọc máu.
5/ Tác dụng phụ & thận trọng:
Trong nghiên cứu có kiểm chứng với Placebo ở 2316 bệnh nhân điều trị với DIZANTAN cho thấy tỷ lệ tác dụng phụ tương đương với placebo. Bảng tác dụng phụ dưới đây căn cứ vào các nghiên cứu có kiểm chứng với thuốc vờ ở bệnh nhân điều trị với DIZANTAN các liều khác nhau (10 mg-320 mg) trong vòng 12 tuần. Trong 2316 bệnh nhân, 1281 người dùng liều 80 mg, 660 dùng liều 160 mg. Tần xuất tác dụng không liên quan đến liều dùng hay thời hạn điều trị vì thế tác dụng phụ có ở tất cả thang liều của DIZANTAN đều được tính gộp, không liên quan đến tuổi, giới tính hay chủng tộc. Tất cả tác dụng phụ mà tần xuất ≥ 1% trong nhóm dùng DIZANTAN đều được liệt kê trong bảng bất kể nguyên nhân có phải do thuốc hay không. Các tác dụng phụ khác dưới xảy ra dưới 1% gồm phù, suy nhược, mất ngủ, nổi mẩn, giảm tình dục, chóng mặt. Không rõ các tác dụng này có phải do DIZANTAN hay không.
Xét nghiệm cận lâm sàng : trong rất hiếm các trường hợp, DIZANTAN có thể gây giảm hémoglobine và hématocrite. Trong các nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát, 0,8% bệnh nhân dùng DIZANTAN cho thấy giảm đáng kể (> 20%) hématocrite và 0,4% giảm Hb, trong khi ở nhóm dùng placebo chỉ giảm 0,1% hématocrite và Hb, 1,9% bệnh nhân dùng DIZANTAN có giảm bạch cầu trung tính so với 1,6% ở nhóm dùng thuốc ức chế men chuyển. Trong các nghiên cứu lâm sàng có kiểm chứng, có sự tăng rõ rệt créatinine máu, kali và bilirubine toàn phần là 0,8%, 4,4% và 6% ở bệnh nhân điều trị DIZANTAN so với nhóm dùng ức chế men chuyển là 1,6%, 6,4% và 12,9%. Hiếm khi có tăng các trị số chức năng gan. Không cần thiết theo dõi đặc biệt các thông số cận lâm sàng ở bệnh nhân có cao huyết áp nguyên phát điều trị với DIZANTAN.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “DIZANTAN”

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *