rossar-plus

ROSSAR PLUS

Hỏi ý kiến bác sĩ

Category:

Losartan và hydrochlorothiazide (HCTZ) được sử dụng cùng với nhau ở dạng phối hợp liều uống một lần mỗi ngày (FDC) để kiểm soát cao huyết áp. Losartan là chất đối vận đặc hiệu và chọn lọc trên thụ thể angiotensin II trong khi HCTZ là một thuốc lợi tiểu thiazide. Cả hai thuốc có tác động hiệp lực trên huyết áp.

Product Description

1/ Thành phần:
Cho 1 viên
Losartan potassium: 50 mg
Hydrochlorothiazide: 12,5 mg
2/ Dược lực & dược động:
Losartan Potassium:
Angiotensin II (được tạo thành từ angiotensin I), là một chất co mạch mạnh, đó là hormon kích hoạt mạch máu đầu tiên của hệ renin-angiotensin và là một thành phần quan trọng trong sinh lý bệnh học của tăng huyết áp. Chất này (angiotensin II) cũng kích thích sự bài tiết aldosterone từ vỏ thượng thận. Losartan và chất chuyển hóa chính có hoạt tính chẹn tác dụng co mạch và tiết aldosterone của angiotensin II bằng cách ngăn cản chọn lọc sự gắn kết của angiotensine II vào thụ thể AT1 có trong nhiều mô. Thụ thể AT2 cũng được tìm thấy ở nhiều mô nhưng không rõ thụ thể này có liên quan gì đến điều hòa tim mạch hay không. Các nghiên cứu về kết hợp in vitro cho thấy losartan là một ức chế cạnh tranh thuận nghịch của thụ thể AT1. Chất chuyển hóa có hoạt tính của thuốc mạnh hơn từ 10 đến 40 lần so với losartan, tính theo trọng lượng và là một chất ức chế không cạnh tranh, thuận nghịch của thụ thể AT1. Cả losartan và chất chuyển hóa có hoạt tính của nó đều không ức chế ACE; cũng như không kết hợp hoặc ức chế các thụ thể hormon khác hoặc các kênh ion được biết là quan trọng trong điều hòa tim mạch.
Hydrochlorothiazide (HCTZ):
Hydrochlorothiazide là một thuốc lợi tiểu nhóm thiazide. Các thiazide làm tăng bài tiết nước bằng cách ức chế sự tái hấp thu các ion natri và chloride ở ống lượn xa. Tác động thải trừ natri trong nước tiểu xảy ra cùng với sự mất thứ phát kali và bicarbonate có thể gây giảm kali máu nhẹ, giảm clo máu, kiềm chuyển hóa. Các thiazide cũng làm giảm thải trừ calci và acid uric. Các thuốc lợi tiểu thiazide thường không ảnh hưởng đến huyết áp bình thường. Khi uống lâu dài, các thuốc lợi tiểu thiazide làm giảm kháng lực của mạch máu ngoại biên. Cơ chế chính xác làm giảm kháng lực ngoại biên chưa rõ, nhưng sự thải trừ natri qua thận là cần thiết để làm giảm huyết áp. Ban đầu, các thuốc lợi tiểu làm giảm huyết áp bằng cách giảm cung lượng tim, thể tích huyết tương và thể tích dịch ngoại bào. Cung lượng tim sẽ dần trở lại bình thường, các giá trị huyết tương và ngoại bào trở về hơi thấp hơn bình thường, nhưng kháng lực mạch ngoại biên giảm, dẫn đến làm giảm huyết áp.
3/ Chỉ định:
Điều trị tăng huyết áp: cho những bệnh nhân thích hợp với dạng điều trị phối hợp.
4/ Liều dùng:
– Liều khởi đầu & duy trì ở người lớn: 1 viên phối hợp losartan 50 mg + HCTZ 12,5 mg một lần mỗi ngày.
– Cho những bệnh nhân không đáp ứng hoàn toàn, điều chỉnh đến liều tối đa: 2 viên phối hợp losartan 50 mg + HCTZ 12,5 mg mỗi ngày.
Nhìn chung, tác động hạ huyết áp đạt được 3 tuần sau khi bắt đầu điều trị.
Hoặc theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.
5/ Tác dụng phụ & thận trọng:
Losartan potassium: dữ liệu về quá liều ở người còn hạn chế. Biểu hiện về quá liều hay gặp nhất có lẽ là hạ huyết áp và nhịp tim nhanh; cũng có thể gặp nhịp tim chậm do kích thích thần kinh đối giao cảm (dây thần kinh phế vị). Nếu hạ huyết áp triệu chứng xảy ra, phải điều trị hỗ trợ. Cả losartan và chất chuyển hóa có hoạt tính đều không thể loại bỏ được bằng thẩm phân máu.
Hydrochlorothiazide: biểu hiện chủ yếu là rối loạn nước và điện giải do bài niệu nhiều. Nếu đang dùng digitalis, giảm kali huyết làm tăng loạn nhịp tim. Xử trí: điều trị hỗ trợ triệu chứng. Rửa dạ dày nếu mới dùng thuốc. Có thể dùng than hoạt sau khi gây nôn. Nên đánh giá và điều chỉnh rối loạn nước và điện giải nhanh chóng

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “ROSSAR PLUS”

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *